Giải pháp quản lý điện năng SEMS-L

Hệ thống SEMS-L là hệ thống đo lường, giám sát, thu thập dữ liệu và quản lý điện năng, phục vụ công tác vận hành trong các nhà máy, tòa nhà, khu công nghiệp,…Ngoài ra, hệ thống thay thế các phương pháp thủ công truyền thống, giúp quản lý năng lượng sử dụng. Hỗ trợ phân tích, đánh giá các giải pháp tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nhân lực và nâng cao chất lượng quản lý vận hành.

 

HỆ THỐNG GIÁM SÁT VÀ QUẢN LÝ ĐIỆN NĂNG SEMS-L

 

Hệ thống SEMS-L là hệ thống đo lường, giám sát, thu thập dữ liệu và quản lý điện năng, phục vụ công tác vận hành trong các nhà máy, tòa nhà, khu công nghiệp,…Ngoài ra, hệ thống thay thế các phương pháp thủ công truyền thống, giúp quản lý năng lượng sử dụng. Hỗ trợ phân tích, đánh giá các giải pháp tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nhân lực và nâng cao chất lượng quản lý vận hành.

I. CẤU TRÚC HỆ THỐNG SEMS-L:

1. Các đồng hồ đo điện tử (Multimeter); Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm; Cảm biến trạng thái

2. Thiết bị thu thập dữ liệu: SEMS-G42L, SEMS-I42L

3. Phần mềm SEMSL

Hình 1: Sơ đồ nguyên lý hệ thống SEMS-Load

Các đồng hồ Multimeter và các cảm biến được đặt trực tiếp tại các tủ phân phối, tủ điều khiển, gửi dữ liệu đo tới các thiết bị giám sát và thu thập dữ liệu (SEMS-G42L, SEMS-I42L) thông qua các kênh truyền dẫn (RS485, Ethernet). Số liệu đo được thiết bị giám sát xử lý, lưu trữ và gửi tới hệ thống Server, người vận hành có thể theo dõi, quản lý thông qua phần mềm SEMSL trên máy tính tại các trạm quản lý hoặc máy tính cá nhân tại bất cứ đâu có kết nối mạng nội bộ.

Hệ thống SEMS-L được lắp đặt, vận hành, kiểm tra và bảo dưỡng đơn giản, không ảnh hưởng đến các kết cấu và hiện trạng trong các tủ phân phối, tủ điều khiển.

II. THIẾT BỊ GIÁM SÁT: SEMS-G42L, SEMS-I42L

– SEMS-G42L, SEMS-I42L là các thiết bị thu thập dữ liệu thông minh, có khả năng kết nối linh hoạt được với nhiều dòng đồng hồ Multimeter của nhiều hãng khác nhau, ví dụ như: Selec, Schneider, Mitsubishi,… Bên cạnh đó, thiết bị còn có thể đo lường và kết nối với các cảm biến lắp đặt trực tiếp tại các tủ phân phối, tủ điều khiển như một hệ thống Mini – Scada công nghiệp.

Hệ thống sẽ giám sát các thông số sau:

+ Thông số điện năng: U, I, Cosφ, P, Q, S, f, E.

+ Giám sát chất lượng điện năng: Sóng hài (U, I) trên mỗi pha lên tới bậc 15, ∆U, F, UL-L, UL-N.

+ Giám sát dòng rò, điện chạm vỏ, trạng thái đóng mở cửa tủ.

+ Giám sát lên tới 27 điểm nhiệt độ tại các đầu cực ACB, MCCB; nhiệt độ và độ ẩm môi trường.

– Thiết bị giám sát và thu thập dữ liệu, thông qua đường truyền RS485, Ethernet đưa dữ liệu về Server theo phương pháp bảo mật và mã hóa riêng nhằm đảm bảo an toàn, toàn vẹn dữ liệu.

– Tùy chọn xem theo từng dãy tủ, từng thiết bị cụ thể.

– Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, an toàn, phù hợp vận hành trong môi trường công nghiệp.

Phần mềm SESML

– Phần mềm SESML được cài đặt trực tiếp trên các máy tính tại trạm hoặc các máy tính cá nhân, giúp cán bộ quản lý vận hành theo dõi được thông tin tại trạm hoặc trong mạng cục bộ.

– Phần mềm có giao diện trực quan, dễ sử dụng được hiển thị dưới dạng sơ đồ đơn tuyến và biểu đồ. Dữ liệu được tổ chức và quản lý khoa học.

– Phần mềm có chức năng cảnh báo vận hành (Quá tải, lệch pha, cosφ thấp, …) và cảnh báo trạng thái (Dòng rò, điện chạm vỏ, đóng mở cửa tủ, …) tới người sử dụng bằng các hình thức: Gửi tin nhắn SMS, gửi email và cảnh báo trực tiếp dưới dạng “Pop- up” trên màn hình giao diện của phần mềm SEMSL.

– Cho phép truy xuất báo cáo (Excel) theo ngày, tháng. Hỗ trợ việc báo cáo lượng điện năng tiêu thụ và chất lượng điện năng.

– Quản lý và phân quyền người sử dụng.

– Dữ liệu thu thập từ hệ thống sẽ được các chuyên gia phân tích chuyên sâu, hỗ trợ khách hàng. Từ đó, đưa ra những quyết định giúp cải thiện chất lượng điện năng cũng như hạn chế được những chi phí tổn thất không đáng có.

(Công ty chúng tôi có triển khai dịch vụ kiểm toán năng lượng, có thể tư vấn giúp khách hàng nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: https://vinafas.com/dich-vu-kiem-toan-nang-luong/ ).

– Server lưu trữ dữ liệu tùy chỉnh theo nhu cầu khách hàng và theo cấu hình khuyến nghị tối thiểu của SES.

Một số hình ảnh phần mềm SESML_V1.0:

Hình 2: Giao diện menu giám sát phần mềm SEMSL

Phần mềm hiển thị trực quan các thông số tại tủ, trạm dưới dạng sơ đồ đơn tuyến. Từng biểu tượng tương đương với đồng hồ thực tế gắn tại hiện trường.

Hình 3: Giao diện menu cảnh báo phần mềm SEMSL

Các cảnh báo hiển thị dưới dạng pop-up cùng khoảng thời gian xảy ra cảnh báo chi tiếp. Các cảnh báo sau đó được cảnh báo cho người quản lý, vận hành qua email, SMS.

(Tùy theo lựa chọn yêu cầu của khách hàng, Công ty chúng tôi còn cung cấp giải pháp  giám sát dựa trên nền tảng Web – Server, hỗ trợ khách hàng linh hoạt trong quá trình sử dụng và quản lý từ xa).

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty chúng tôi thông qua số điện thoại: 036.808.9027 hoặc qua email: hoangdllb@gmail.com

#giaiphaptietkiemdiennang #hethongquanlydiennang